<

Giá trị của tỏi Lý Sơn

0

Tỏi Lý Sơn có giá trị gì và tỏi Lý Sơn khác tỏi Trung Quốc thế nào, hãy cùng tìm hiểu về loại tỏi đặc sản, dược liệu quý này để tránh mua phải tỏi Trung Quốc.

Tỏi Lý Sơn có giá trị gì và tỏi Lý Sơn khác tỏi Trung Quốc thế nào, tỏi Lý Sơn vốn nổi tiếng là một loại tỏi quý hiếm. Tuy nhiên hiện tại trên thị trường lại trà trộn rất nhiều tỏi Trung Quốc, vì vậy khách hàng cần có những kiến thức để phân biệt.

toi ly son

Tỏi Lý Sơn có vị trí trồng đặc biệt

Tỏi Lý Sơn còn được gọi là tỏi một nhánh hay tỏi mồ côi. Mang tên như vậy bởi nó khá khác với những loại tỏi bình thường, nó chỉ có một tép và mang mùi thơm đặc trưng.
Tỏi Lý Sơn cũng được trồng ở vùng đất đặc trưng về thổ nhưỡng và khí hậu. Bỏi xung quanh đảo Lý Sơn bốn bề là biển cả, nguồn nước để cung cấp cho tỏi cũng là mạch nước ngầm dưới lòng đất, cát để trồng tỏi cũng được bào mòn từ rặng san hô biển hay từ những con sò, con ốc bị phân hủy từ hàng triệu năm. Không chỉ vậy lòng đất đảo Lý Sơn còn là lớp đất đỏ bazan được hình thành từ quá trình hoạt động của núi lửa.

Chính vì vậy khi củ tỏi được cung cấp chất dinh dưỡng từ những nguyên liệu đặc biệt trên thì mang hương bị đặc biệt. Tỏi Lý Sơn cũng là cây trồng mang lại nguồn kinh tế chủ lực của huyện đảo này.

Tác dụng chữa bệnh của tỏi Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn được coi là một dược liệu quý, phòng ngừa được nhiều bệnh như đổ mồ hôi tay – chân, trị cảm cúm – dịch bệnh, đau lưng nhức mỏi, tiêu hóa kém, đau dạ dày, viêm xoang, sốt, cao huyết áp, giảm mỡ máu… Tỏi Lý Sơn còn giúp tư âm bổ thận, bổ khí sinh tinh và ôn thận tráng dương.

Không chỉ vậy tỏi Lý Sơn còn mang vị thơm ngon, mặn mà chứ không khó ăn như những loại tỏi bình thường.

Tỏi Trung Quốc thường là củ rất to và vỏ ngoài dễ bóc, có màu trắng, hơi vàng. Còn khi bóc ra thì tép của tỏi Trung Quốc khá to nhưng ít tép, có vị hăng, the và không thơm.

toi ly son

Trong khi đó tỏi Lý Sơn thì lại chỉ có màu trắng, không có màu vàng. Đồng thời tỏi chỉ có một tép và tép tỏi không to cũng không bóng như tỏi Trung Quốc. Tỏi Lý Sơn rất dễ ăn, vị ngọt, ít cay, mùi thơm dễ chịu.

Còn các loại tỏi bình thường của Việt Nam thì củ nhỏ và khá nhiều tép, tép tỏi thì nhỏ và có màu trắng hoặc nâu tím, vỏ rất khó bóc. Tỏi ta cũng có mùi thơm, vị the nhưng có vị cay nồng đặc trưng.

Với tỏi Lý Sơn loại đặc biệt thì có giá khoảng 110.000 đồng/kg, tỏi Lý Sơn loại 1 thì có giá khoảng 100.000 đồng/kg và giá của tỏi Lý Sơn loại 2 là 80.000 đồng/kg.

Tỏi Lý Sơn có thể dùng để ăn tươi trong các bữa ăn hàng ngày, làm gia vị nấu ăn hoặc gia vị trong nước chấm. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên rằng mỗi người chỉ nên sử dụng 2 tép tỏi mỗi ngày.

Tỏi Lý Sơn cũng có thể dùng để ngâm đường, ngâm dấm và với cách sử dụng này thì hiệu quả mà tỏi Lý Sơn mang lại sẽ cao gấp 4 lần việc ăn sống bình thường.

Hoặc cũng có thể nấu tỏi Lý Sơn cùng chim bồ câu, thịt dê nạc, thịt yếm ba ba… đó cũng là những loại thuốc quý.

Leave A Reply